(DĐDN) – Máy bơm không rõ nguồn gốc, nhiều tem nhãn, giấy chứng nhận COCQ của hãng máy bơm Pentax bị nghi là giả mạo đã được cơ quan chức năng thu giữ tại Công ty TNHH cung cấp & lắp đặt thiết bị PCCC Đông Dương.

Website công ty TNHH cung cấp & lắp đặt thiết bị PCCC Đông Dương công khai bài bán máy bơm Pentax

Nghi án làm giả nhãn mác máy bơm Pentax

Theo nguồn tin riêng của Diễn đàn Doanh nghiệp, sáng ngày 14/12/2016, cơ quan chức năng liên ngành đã tiến hành kiểm tra các hoạt động kinh doanh tại Công ty TNHH cung cấp & lắp đặt thiết bị PCCC Đông Dương có địa chỉ tại 636 Phúc Diễn – Từ Liêm – Hà Nội.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện một số máy bơm không rõ nguồn gốc, tem nhãn mác, chứng nhận COCQ nghi là giả mạo, cùng với rất nhiều hợp đồng cung cấp máy bơm của công ty này cho một số công trình tại Hà Nội, và khu công nghiệp tại Bắc Ninh, trong đó có công ty TS thuộc Bộ Quốc Phòng.

Đáng chú ý trong các hợp đồng cung cấp và lắp đặt máy bơm PCCC cho một số cơ sở thì các máy bơm và một số thiết bị thể hiện hàng hóa là máy bơm Pentax – Italy.

Cơ quan chức năng đang điều tra làm rõ, nguồn gốc xuất xứ số máy bơm PCCC mà công ty Đông Dương đã lắp đặt cho một số cơ sở.

Theo báo cáo của Bộ Công Thương cho biết, những năm qua, việc sản xuất buôn bán hàng giả, hàng nhái diễn biến khá phức tạp.

Tính đến tháng 10/2016, lực lượng quản lý thị trường cả nước đã thực hiện gần 120.000 lượt kiểm tra, xử lý gần 64.000 vi phạm, tăng 12,3% so với cùng kỳ năm 2015; Xử phạt vi phạm hành chính hơn 187 tỷ đồng, tăng gần 21% so với cùng kỳ; Trị giá hàng tịch thu chưa bán khoảng 140 tỷ đồng; Trị giá hàng tiêu hủy khoảng 40 tỷ đồng, tăng gần 9% so với năm 2015.

Tại lễ kỷ niệm ngày phòng chống hàng giả hàng nhái vừa qua Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã nhận định tình hình hàng giả, hàng nhái đang tiếp tục theo diễn biến phức tạp. Đây là trách nhiệm từ các cơ quan quản lý Nhà nước, lãnh đạo các cấp, các ngành, các cơ quan, chính quyền địa phương, trong đó có trách nhiệm của các DN.

Đây là vấn đề liên quan tới tội phạm, gian lận thương mại… Những đối tượng vi phạm pháp luật còn tồn tại và phát triển được là do sơ hở về thể chế, pháp luật, quản lý chưa tốt..

Dấu hiệu chìm xuồng của một số vụ liên quan đến làm giả máy bơm Pentax

Theo các hồ sơ tài liệu mà phóng viên đã thu thập được thì riêng trong năm 2015 đã có ít nhất là 02 vụ làm giả máy bơm của các thương hiệu lớn, đã bị các cơ quan chức năng phát hiện và bắt giữ.

Tuy nhiên một số vụ đã và đang có dấu hiệu “chìm xuồng” hoặc chỉ bị phạt hành chính kiểu lấy lệ, mặc dù theo quy định của pháp luật có thể bị truy tố hình sự.

Nhãn hàng Pentax đã đăng ký bảo hộ tại Việt Nam

Luật sư Nguyễn Quang Ngọc, Công ty Luật quốc tế Thiên Việt cho biết, sở dĩ hàng giả hàng nhái ở nước ta vẫn còn “đất sống” và sống khỏe bởi một số lý do: Thứ nhất, lợi ích về kinh tế mà các đối tượng làm giả và buôn bán hàng giả thường là rất lớn nên vì hám lời các đối tượng này vẫn bất chấp các quy định của pháp luật để xuất và buôn bán.

Thứ hai, mặc dù có rất nhiều các cơ quan quản lý của nhà nước,trong việc phòng ngừa chống hàng giả, hàng nhái và gian lận thương mại, thế nhưng đôi khi chưa có sự kết hợp chặt chẽ dẫn đến thiếu đồng bộ, đã tạo ra một vài “lỗ hổng” về quản lý và cơ chế để các đối tượng này lợi dụng:

Nhân dịp ngày phòng chống hàng giả hàng nhái 29/11 vừa qua Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã đề nghị, các cơ quan chức năng, nhất là Bộ tài chính, Bộ Công Thương, Bộ Công an, Bộ KHCN…cần tiếp tục chủ động rà soát quy định pháp luật, kịp thời phát hiện sơ hở để tạo khung pháp lý vững chắc để thực thi công tác này tốt hơn.

Chính quyền các địa phương cần chỉ đạo và thực hiện nghiêm các quy định pháp luật, chú trọng nâng cao phẩm chất, năng lực, người tiêu dùng…để công tác này ngày càng có hiệu quả. xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Phó Thủ tướng chỉ đạo, các lực lượng cần mở đợt tổng lực truy quét, đánh mạnh, đánh trúng, đánh liên tục vào các “ổ” hàng giả, hàng nhái; toàn dân chung tay với các lực lượng để xây dựng môi trường sống, môi trường kinh doanh Việt Nam lành mạnh, văn minh hơn..

Các vụ máy bơm giả nhãn hàng Pentax – Italy có dấu hiệu “chìm xuồng” và tem nhãn, chứng nhận COCQ mà cơ quan chức năng thu giữ tại Công ty TNHH cung cấp & lắp đặt thiết bị PCCC Đông Dương là thật hay giả, sẽ được Diễn đàn Doanh Nghiệp phản ánh trong kỳ tiếp theo.

Trúc Linh – Minh Hoàng