Số phận nguồn nước ngọt đang ở thế mất cân bằng, khi biến đổi khí hậu và mất đa dạng sinh học trở thành vấn đề hàng đầu trong thập kỷ này.

Nicole Silk, Giám Đốc Toàn Cầu của Freshwater Outcomes, một đơn vị thuộc Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên (The Nature Conservancy – TNC), vừa công bố một bài phân tích quan trọng về tình trạng suy giảm của hệ sinh thái nước ngọt trên toàn cầu và tại sao cần phải bảo vệ chúng. Bài viết này đã được đăng trên trang web của TNC.

Nicole Silk nhấn mạnh rằng thời tiết cực đoan ngày càng trở nên phổ biến, gây ra lượng mưa lớn và lũ lụt ở một số vùng, trong khi ở những nơi khác lại xuất hiện hiện tượng nắng nóng và hạn hán, tác động tiêu cực đến cả con người và thiên nhiên. Kể từ năm 1970 đến nay, gần 1/3 hệ sinh thái nước ngọt của thế giới đã mất đi; quần thể các loài sinh vật sống ở nước ngọt đã giảm khoảng 83%, một tỷ lệ đáng kể so với quần thể trên cạn và dưới biển trong cùng thời kỳ.

Nicole Silk cũng nêu rõ rằng hệ sinh thái nước ngọt chính là nguồn cung cấp nước cho mọi sự sống và việc bảo vệ chúng là điều cấp thiết. Bà đề xuất rằng con người cần thiết lập các tiêu chuẩn rõ ràng để bảo vệ sông, hồ và vùng đất ngập nước. Để khắc phục những tổn thất và suy thoái, chúng ta cần thúc đẩy các giải pháp bền vững và lâu dài, cũng như xử lý các vấn đề xã hội, kinh tế và chính trị không ổn định.

Nicole Silk chia sẻ rằng bà luôn quan tâm đến vấn đề nước ngọt từ khi còn nhỏ. Lớn lên ở phía bắc bang California (Mỹ) vào những năm 1970, bà đã chứng kiến một cuộc khủng hoảng nước lớn. Kể từ đó, Nicole Silk đã trở thành một nhà điều hành du lịch đường sông, và trải nghiệm này đã làm tăng thêm sự nhạy cảm và hiểu biết của bà về giá trị của nước ngọt và vai trò quan trọng của nó đối với mọi loại sự sống.

The Nature Conservancy (TNC) đã có lịch sử lâu dài trong việc bảo tồn nước ngọt, và hiện đang thực hiện nhiều dự án trên khắp thế giới. TNC hợp tác với các bên liên quan để cải thiện chất lượng nước và giải quyết các vấn đề liên quan đến dòng chảy sông, bao gồm việc loại bỏ các rào chắn và đập. Đồng thời, tổ chức này cũng tập trung vào việc giáo dục cộng đồng và tăng cường nhận thức về tầm quan trọng của việc bảo vệ nguồn nước ngọt.

Nicole Silk kết luận rằng để bảo vệ nguồn nước, chúng ta cần sự hợp tác từ nhiều bên khác nhau và cần phải hành động cùng nhau, bất kể là những nhà khoa học, nhà quản lý chính sách, hay những người làm việc trên thực địa. Chúng ta cũng cần phải xem xét các vấn đề xã hội và kinh tế liên quan để có những giải pháp thực sự hiệu quả và bền vững.

Với mục tiêu bảo tồn 1 triệu km sông và 30 triệu ha hồ và vùng đất ngập nước vào năm 2030, The Nature Conservancy tiếp tục nỗ lực làm việc cùng cộng đồng quốc tế để bảo vệ và phục hồi nguồn nước ngọt trên toàn cầu.

Kim Ánh (Theo The Nature Conservancy)