Hơn 300 người đã phải thức trắng đêm để dập tắt vụ cháy rừng xảy ra tại huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh.

Đến 3 giờ sáng nay, 1.7, vụ cháy rừng Mồng Gà tại thôn Đồng Vợi (xã Trường Sơn, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) mới cơ bản được khống chế.

 

Trước đó, vào 17 giờ ngày 30.6, một số người dân phát hiện rừng Mồng Gà bất ngờ bốc cháy nên báo cho cơ quan chức năng. UBND huyện Đức Thọ đã huy động hơn 200 người gồm công an, quân sự, kiểm lâm và người dân địa phương nhanh chóng đến hiện trường để dập lửa.

 

Do vị trí rừng bị cháy ở phía trên đỉnh núi cao cách mặt đất khoảng 300 m, cộng với thảm thực bì dày và gió Lào thổi mạnh nên gây khó khăn cho lực lượng chữa cháy. Đến khuya cùng ngày, đám cháy tiếp tục lan rộng, nguy cơ áp sát khu dân cư ở thôn Đồng Vợi. 100 hộ dân sống cạnh bìa rừng đã được chính quyền địa phương yêu cầu di dời toàn bộ tài sản đến nơi an toàn.

 

Trước tình hình cấp bách, 100 cán bộ chiến sĩ ở Tiểu đoàn 12 và Sư đoàn 324 (Bộ Tư lệnh Quân khu 4) được tăng cường đến phối hợp với lực lượng chữa cháy huyện Đức Thọ dập lửa.

 

Thượng tá Trần Hải Trung, Trưởng Công an huyện Đức Thọ, cho biết mặc dù đã sử dụng nhiều biện pháp để dập lửa nhưng do lửa bùng phát lớn nên không thể dập tắt. Lực lượng chữa cháy đã tạo đường băng cản lửa, ngăn không cho đám cháy lan xuống phía dưới chân núi, nơi có nhà dân đang sinh sống. Sau gần 9 giờ nỗ lực dập lửa, đám cháy mới cơ bản được khống chế.

 

Có mặt tại hiện trường chỉ đạo công tác chữa cháy, Ông Đặng Giang Trung, Phó chủ tịch UBND huyện Đức Thọ, cho hay phía bắc cánh rừng Mồng Gà tiếp giáp với cánh rừng thuộc xã Nam Kim (huyện Nam Đàn, Nghệ An), còn phía nam tiếp giáp với cánh rừng thuộc xã Sơn Tân (huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh). Vào chiều 30.6, cả 2 cánh rừng tiếp giáp nói trên đều xảy ra hỏa hoạn. Đến chiều cùng ngày thì lửa ở hai bên bén sang, gây cháy rừng Mồng Gà.

 

“Thống kê sơ bộ, vụ cháy đã thiêu rụi khoảng 10 ha rừng thông đang trong giai đoạn khai thác”, ông Trung nói.

 

Theo ghi nhận của Thanh Niên, sau khi đám cháy tạm thời được khống chế, toàn bộ lực lượng chữa cháy vẫn tiếp tục ứng trực ngay trên rừng Mồng Gà ngăn không cho lửa bùng phát trở lại. Nhiều cán bộ chiến sĩ tỏ ra khá mệt mỏi do cả ngày hôm trước cho đến sáng nay chưa được chợp mắt vì liên tục được điều động đi dập lửa.

 

Thêm một đêm trắng căng mình dập tắt vụ cháy rừng ở Hà Tĩnh - ảnh 4

Ngọn lửa áp sát nhà dân nên 100 hộ dân sống cạnh bìa rừng phải di dời tài sản đi nơi khác – Ảnh Phạm Đức

Thêm một đêm trắng căng mình dập tắt vụ cháy rừng ở Hà TÄ©nh - ảnh 5Đến 3 giờ sáng nay, vụ cháy rừng cơ bản được khống chế – Ảnh Phạm Đức

Thêm một đêm trắng căng mình dập tắt vụ cháy rừng ở Hà TÄ©nh - ảnh 7Lực lượng chữa cháy tiếp tục ứng trực trên rừng để ngăn không cho lửa bùng phát trở lại – Ảnh: Phạm Đức